vncb
This post is also available in: English

Nói đến phương diện thưởng thức bia thủ công, chắc chắn không ai có thể hướng dẫn bạn tốt hơn những chuyên gia nấu bia. Trong phần hai của series “Cẩm nang của những nhà nấu bia chuyên nghiệp” này, chúng tôi đã cùng ngồi xuống với những vị giám đốc đến từ Platinum Beers, Heart of Darkness Brewery, và East West Brewing Co. để trò chuyện về công thức bia thủ công mà họ yêu thích nhất, từ bia chua (sour beer) đến bia session ale.

Chúng tôi tin rằng đây một cơ hội tốt để làm dài thêm danh sách bia nên thử của mình.

Ba giám đốc của các thương hiệu sản xuất bia hàng đầu chọn ra công thức bia thủ công Việt yêu thích của mình

#1. Bia East Sea Ale của Platinum

Platinum Beers chính là nơi cho ra đời những loại bia ale thủ công đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2012. Ngày nay, họ vẫn giữ vững vị thế của mình với ba loại ale nổi tiếng và một quán bia đã đi vào hoạt động. Khi chúng tôi hỏi Michael Comerton, giám đốc sản xuất của Platinum Beers, về loại bia yêu thích gần đây, anh không do dự chọn East Sea Ale.

Tại sao anh thích loại bia đó?

“Trong số những loại bia chủ chốt của Platinum, East Sea Ale chắc chắn nằm trong danh sách yêu thích nhất của tôi. Nhờ nồng độ cồn (ABV) thấp nên East Sea Ale là một lựa chọn hoàn hảo cho bia session. Cần phải nói thêm bia session là loại bia mà bạn có thể uống trong một thời gian khá dài mặc dù hơi đậm vị hoa bia một chút,” Michael chia sẻ.

Platinum

Trên phương diện ẩm thực, “tôi rất thích kết hợp bia thủ công với những món cay của Việt Nam và hải sản nướng,” Michael mỉm cười khi kiểm tra xem đã tới giờ ăn tối chưa. “Sẵn tiện nói đến ẩm thực, các bạn hãy cùng đón chờ một chi nhánh sắp khai trương của chúng tôi trên đường Hai Bà Trưng, đối diện khách sạn Park Hyatt quận 1 nhé.”

Về bia East Sea Ale

Hoa bia sẽ được thêm vào ở gần cuối quá trình nấu bia (phương pháp này gọi là late-hopping) giúp tạo hương vị cam quýt nhiệt đới. East Sea Ale trông như có lớp sương mù khi để lạnh, vị cay, vị thảo mộc lan toả cùng hương cam nhẹ dịu.

Chỉ số cần biết:
ABV: 4.8% | IBU: 33/100 (độ đắng nhẹ-trung bình)

Uống ở đâu:
BiaCraft Lê Ngô Cát (D3)
Gọn & Nhẹ
Platinum Group Taster Room (Chỉ nhận đặt hẹn trước)

#2. Bia Perched Up New England Sour IPA của Heart Of Darkness Brewery

Khi nhắc đến giám đốc sản xuất bia của Heart of Darkness, Duane Morton, ngoài những kinh nghiệm dày dặn của mình, người ta còn biết tới anh như một hình ảnh đối lập, giống hai cực âm và dương của biểu tượng bát quái vậy. Bởi mặc dù một số người cho rằng các công thức bia thủ công của họ vô cùng điên rồ, một số người khác lại cảm thấy triết lý nấu bia của họ rất tuyệt vời.

Heart Of Darkness

Chỉ trong vòng hai năm, Heart of Darkness đã sở hữu hơn 250 loại bia thủ công khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Vì sao anh thích loại bia đó?

“Tôi thích các loại bia chua. Tôi cảm nhận được một sự thú vị rất riêng khi các khía cạnh khác biệt của vị chua kết hợp cùng các loại bia nổi tiếng như New England IPA,” Duane tấm tắc.

Về bia Perched Up New England Sour IPA

Một trong những sứ mệnh cốt lõi của Heart of Darkness là thử thách vị giác của bạn với những vị bia khá mạnh và đậm mà có lẽ bạn chưa từng được nếm thử bao giờ. Sự kết hợp hai loại bia này có thể xem như một minh chứng cho sự sáng tạo tận tâm của họ.

Heart Of Darkness

“Quá trình lên men trong thùng thép chính là điểm đặc biệt của riêng loại bia này. Nhằm đạt được điều đó, chúng tôi phải thêm những chất lên men vào bia và để qua đêm trong nhiệt độ phù hợp để chúng nhân rộng lên và tạo vị chua cho bia,” Duane mỉm cười.

Chỉ số cần biết:
ABV: 5.8% | IBU: 45/100 (độ đắng trung bình)

Uống ở đâu:
Heart of Darkness Taphouse

#3. Các loại bia chua của East West Brewing Co.

Khi được hỏi về một công thức bia yêu thích nhất của East West Brewing Co, sau một hồi nghĩ ngợi, giám đốc sản xuất Sean Thommen đã quyết định đề cử cả một loạt những công thức bia thủ công mà anh hiện có.

Sean in factory

“Tôi rất muốn giới thiệu những loại bia cổ điển đến với người Việt, nhưng nếu phải chọn một loại thú vị nhất trong số đó, thì có lẽ là loạt bia chua của chúng tôi,” Sean gật gù.

Vì sao anh thích loại bia đó?

“Chúng tôi có nhiều loại bia chua nấu trong thùng thép khác nhau. Chúng đều kết hợp với trái cây và thảo mộc Việt, điều này giúp tạo ra những hương vị khó tin. Tuy rằng đây là loại bia chưa được phổ biến tại Việt Nam, nó đang ngày càng được coi trọng hơn bởi những yếu tố mạo hiểm trong quá trình nấu bia lẫn hương vị không lẫn vào đâu được của mình,” Sean giải thích.

Về loạt bia chua

“Những loại bia này có nồng độ cồn thấp với nhiều mức độ chua khác nhau. Vị chua tạo cảm giác thanh mát và rất thích hợp với món ăn nhẹ của Việt Nam. Thử thách duy nhất đó là phải thấu hiểu và chấp nhận vị chua trong ly bia của bạn. Việc này cũng cần một quá trình dài đấy.”

Hiện tại những loại bia chua của chúng tôi chỉ được cung cấp tại quán bia của công ty, vì chúng tôi chỉ nấu một lượng cực kỳ giới hạn. Nhưng chúng tôi vẫn đang phát triển loại bia này, nên hy vọng trong tương lai bạn sẽ bắt gặp nó nhiều hơn quanh Sài Gòn và còn lan xa hơn nữa.

Chỉ số cần biết:
ABV: nhiều mức độ | IBU: nhiều mức độ

Uống ở đâu:
East West Brewing Co. Taphouse

You May Also Like

4 địa điểm thưởng thức bia thủ công tuyệt vời tại Sài Gòn

Ngành bia thủ công tại Việt Nam tuy vẫn còn non trẻ…

Bốn loại bia thủ công nhất định phải thử ở Sài Gòn – Phần 1

Khi mà xu hướng bia thủ công Việt Nam ngày càng trở…

Cùng Việt Nam Craft Bia tìm hiểu ba thuật ngữ cơ bản về bia

Nếu không có chút kiến thức về thuật ngữ, hoặc một vài…

Việt Nam Craft Bia mách nhỏ 4 điều nên và không nên khi uống bia thủ công – Phần 1

  Tại Việt Nam, cứ hễ nghe đến việc đi uống bia…